5 อาการบ่งบอกว่าน้ำยาแอร์หมด

5 อาการบ่งบอกว่าน้ำยาแอร์หมด

ถ้าจะกล่าวถึง  “ เครื่องปรับอากาศ ”แน่นอนว่าทุกคนรู้จัก  ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า  ที่มีบทบาทความสำคัญในชีวิตประจำวันสำหรับหลายๆ คน  และมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นทุกปี  แทบจะบอกได้ว่ามีกันทุกบ้านเรือน และสิ่งที่ผู้ใช้งานจะพบปัญหา เมื่อใช้งานไปได้สักระยะ  ก็จะเจอปัญหาแอร์ไม่เย็น ซึ่งมักจะเกิดจากสาเหตุ น้ำยาแอร์หมด ในเบื้องต้นเราสามารถสังเกตุอาการของการทำงานเครื่องปรับอากาศว่าลักษณะอาการแบบไหนที่เกิดจากสาเหตุ น้ำยาแอร์หมด มาทำความรู้จักถึง“ 5 อาการบ่งบอกว่าน้ำยาแอร์หมด ”

ปริมาณลมแอร์น้อย

ถ้าปริมาณน้ำยาแอร์ในระบบมีต่ำกว่าปกติ อาจก่อให้เกิดการผลิตลมที่ออกจากช่องแอร์ออกเป็นช่วง ๆ ลมมาเบาและไม่เท่ากันทุกช่องแอร์ ทำให้การทำความเย็นในห้องๆหนึ่งใช้เวลานานกว่าปกติ ถ้าปล่อยนานไป จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักและพังในที่สุด

แอร์มีแต่ลมร้อน

เป็นการสังเกตได้อย่างง่ายและเห็นได้ชัด คือเมื่อเราเปิดเครื่องปรับอากาศแล้ว  เครื่องทำงานได้ปกติหมดทุกอย่าง  เว้นแต่ว่า  ลมที่ปล่อยออกมาจากคอยล์เย็น มีแต่ลมร้อน เป็นสัญญาณหนึ่งว่าน้ำยาแอร์พร่องไปเนื่องจากมีการรั่วของอุปกรณ์

แอร์มีน้ำแข็งเกาะท่อทองแดงหรือคอยล์เย็นหรือน้ำหยด

เมื่อปริมาณน้ำยาแอร์ไหลในระบบไม่เพียงพอ ทำให้ตรงคอยล์เย็นไม่สามารถดูดซับความร้อนได้ ทำให้เกิดสภาวะน้ำแข็งเกาะมีความเป็นไปได้สูงว่า  ท่อแอร์กำลังมีรูรั่วหรือซึม ตามข้อต่อต่าง ๆ

ลมเปล่าที่ออกจากคอยล์ร้อน 

เป็นลมเปล่าๆ ทั่วไป  ไม่ใช่ลมร้อน  โดยปกติถ้าน้ำยาแอร์ปกติไม่ขาด  ลักษณะลมที่ออกมาจากพัดลมจากคอยล์ร้อนจะเป็นลมร้อนๆ  แต่ถ้าเราเอาหลังมือมาอังตรงพัดลมที่คอยล์ร้อน  แล้วลมที่พัดออกมาเป็นลมเปล่าๆ ไม่มีลมร้อน หรืออุ่นๆใดเลย  แสดงว่าน้ำยาแอร์เหลือน้อย

ค่าไฟสูงกว่าปกติ

เมื่อเครื่องปรับอากาศทำงานผิดปกติ อุปกรณ์ต่าง ๆในระบบจะทำงานหนักเพื่อจะทำความเย็นให้ได้ถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ เป็นเหตุให้เครื่องปรับอากาศนั้นใช้พลังงานไฟที่สูงกว่าปกติ ลองเปรียบเทียบค่าไฟกับปีก่อนๆในเดือนเดียวกัน ถ้าบิลค่าไฟสูงเกินกว่ากันมาก เป็นไปได้ว่าเกิดการรั่วของน้ำยาแอร์ หรืออุปกรณ์ในระบบแอร์เสีย

จากข้อมูลเบื้องต้นที่กล่าวมา เป็นอาการเบื้องต้นที่บ่งชี้ว่าระบบเครื่องปรับอากาศมีปัญหา และสามารถเห็นและสังเกตได้ด้วยตนเอง โดยมากก็จะเกิดจากปริมาณน้ำยาแอร์ขาดในระบบ ทั้งนี้ เมื่อเกิดอาการดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ควรเรียกหรือปรึกษาช่างแอร์ชำนาญการในการหาสาเหตุและแก้ไขอาการที่เกิดขึ้น ไม่ควรปล่อยไว้นาน เนื่องจากจะทำให้เครื่องปรับอากาศพังเร็วขึ้นในที่สุด หากคุณสงสัยว่าแอร์ที่บ้านมีปัญหาน้ำยาแอร์ขาดหรือหมด และกำลังมองหาน้ำยาแอร์บ้านแท้ ที่มีคุณภาพ มาตรฐาน มาเติมเครื่องปรับอากาศของคุณ สามารถติดต่อ น้ำยาแอร์ดอทคอม ผู้เชี่ยวชาญทุกด้านของน้ำยาแอร์และอุปกรณ์อะไหล่แอร์บ้านทุกชนิดได้ที่ Line @namyaair หรือโทร094-341-3124