รถห้องเย็น ใช้น้ำยาแอร์หรือเปล่านะ

รถห้องเย็น ใช้น้ำยาแอร์หรือเปล่านะ

ในปัจจุบันรถยนต์ตามท้องถนนในประเทศมีอยู่มากมายหลายชนิดแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน มีทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล รถยนต์โดยสาร รถยนต์บรรทุก รถพ่วง รถตู้ รวมทั้งรถกระบะที่ใช้ในการขนส่งสินค้า เป็นต้น ที่นี้มาดูกันว่าในส่วนรถห้องเย็นที่มีการใช้งานนั้น ใช้น้ำยาแอร์ชนิดไหนบ้างและใช้ในปริมาณเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกรถกะบะ รถตู้ รถบรรทุกต่างๆที่มีการต่อเติมดัดแปลงเพิ่มขึ้น เพื่อใช้ในการจัดเก็บสินค้าที่ต้องอยู่ในอุณหภูมิความเย็นคงที่ เพื่อจัดส่งสินค้าจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็วตามเป้าหมายที่กำหนด

รถห้องเย็น ใช้น้ำยาแอร์หรือเปล่านะ

รถห้องเย็นนั้นส่วนมากแล้วจะเป็นรถที่เอาไว้จัดส่งสินค้าซึ่งจะต้องรักษาอุณหภูมิความเย็นให้คงที่เพื่อรักษาคุณภาพสินค้าให้มีความสด มีสภาพคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงในระหว่างการขนส่ง อย่างเช่นสินค้าจำพวก อาหารแช่แข็ง อาหารแช่เย็น ผัก ผลไม้ อาหารซีฟู้ด เครื่องดื่ม นมสด เครื่องสำอางค์ ยารักษาโรค เป็นต้น และน้ำยาแอร์ที่ใช้ส่วนมากหลักๆคือน้ำยาR404A  และ R134aและR507 ซึ่งแยกได้ดังนี้

R404A

เป็นสารทำความเย็นที่มีส่วนผสมของน้ำยา 3 ชนิดรวมกัน (R125+R143+R134a) ใช้ในรถห้องเย็นเก็บสินค้าพวกอาหารสด เนื้อสัตว์แช่แข็ง ไอศกรีม ยาเวชภัณฑ์ เป็นต้น อุณหภูมิติดลบ ประหยัดพลังงานในส่วนของการซ่อมบำรุง ถ้าเกิดมีการรั่วจะต้องทำการปล่อยน้ำยาในระบบออกให้หมดแล้วเติมเข้าไปใหม่เท่านั้น เพราะเป็นสารผสมไม่สามารถเติมเพิ่มเข้าไปได้ทันที

รถห้องเย็น ใช้น้ำยาแอร์หรือเปล่านะ

R134a

เป็นสารทำความเย็นเชิงเดี่ยว มีค่าแรงดัน ที่อุณหภูมิ 30C◦ อยู่ที่ 100-110Psi จุดเดือดอยู่ที่ -26 C◦ใช้ในรถห้องเย็น รวมถึงห้องโดยสารด้านหน้าด้วย สามารถทำอุณหภูมิติดลบ แต่จะไม่เย็นจัด ในปัจจุบันมีการใช้ R404AและR507แทน   ถ้าเกิดการรั่วหรือน้ำยาแอร์ในระบบขาดสามารถเติมเพิ่มได้เลยจะใช้ไม่เยอะและไม่ต้องเติมเพิ่มบ่อยถ้าไม่เกิดการรั่วซึม หาซื้อได้ง่ายและเป็นสารที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

รถห้องเย็น ใช้น้ำยาแอร์หรือเปล่านะ

R507

เป็นสารทำความเย็นที่มีส่วนผสมของน้ำยา 2 ชนิด (R125+R143) มีค่าแรงดัน ที่อุณหภูมิ 30C◦ อยู่ที่ 180-190 Psiจุดเดือดอยู่ที่   -47.1 C◦ มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นสูง ใช้ในรถห้องเย็นทั่วไปแต่ไม่นิยมมากเท่าไหร่ เพราะในส่วนของราคาที่อาจสูงกว่าR404Aใช้ทำความเย็นที่ต้องการอุณหภูมิติดลบจัดเก็บสินค้าพวกเนื้อสัตว์แช่แข็งเป็นส่วนใหญ่ จะเห็นว่าไม่มี R134a มาเป็นสารผสม จึงทำให้มีการแลกเปลี่ยนความร้อนได้ดีกว่า R404A

รถห้องเย็น ใช้น้ำยาแอร์หรือเปล่านะ

ดังนั้นรถห้องเย็นก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในการจัดส่งสินค้าที่สำคัญ โดยเฉพาะสินค้าที่ต้องรักษาคุณภาพสินค้าในระหว่างการจัดส่งให้คงสภาพเดิมไว้ตลอด ควรเลือกใช้น้ำยาแอร์ที่มีคุณภาพที่ดีเพราะสินค้าบางอย่างมีมูลค่าสูง ถ้าอุณหภูมิความเย็นไม่คงที่แล้วจะทำให้สินค้าเกิดความเสียหายได้  ดังนั้นในตลอดระยะเวลาที่ขนส่ง ควรที่จะต้องตรวจเช็คอุณหภูมิอยู่ตลอดถ้าหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำยาแอร์ของรถห้องเย็น สามารถโทรติดต่อสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ น้ำยาแอร์ดอทคอม ศูนย์รวมน้ำยาตู้เย็น ตู้แช่ทุกชนิด ที่ Line@namyaairหรือ โทร.094-341-3124