ทำความรู้จักกับน้ำยาล้างระบบ R141b

จัดเก็บน้ำยาแอร์อย่างไร ให้ปลอดภัย

ในระบบทำความเย็นนั้นเราจะต้องมีการทำความสะอาดภายในระบบเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความเย็น การทำความสะอาดจะช่วยทำให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความเย็นอยู่ในสภาพที่ดี ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องการซ่อมแซม และยังยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความเย็นได้อีกด้วย สารทำความสะอาดภายในระบบแอร์ที่เรารู้จักกันและเรียกติดปากว่า “น้ำยาล้างระบบ” คือ น้ำยา R141b

5 อาการบ่งบอกว่าน้ำยาแอร์หมด

น้ำยา R141b เป็นสารทำความเย็นประเภท HCFC-141b หรือ R141b เป็นสารที่มาทดแทน R11 โดยคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของ R141b จะมีความคล้ายกับ CFC-11 (R11)  และ CFC-113 (R13) ทำให้สามารถใช้ R141b แทนน้ำยา R11 ได้ ซึ่งคุณสมบัติโดยทั่วไปของน้ำยาทั้งสองชนิดจะทำหน้าที่คล้ายกัน แต่ R141b จะระเหยช้ากว่า R11 และมีราคาที่ถูกกว่า จึงเป็นที่นิยมกันมากในกลุ่มช่างแอร์

5 อาการบ่งบอกว่าน้ำยาแอร์หมด

คุณสมบัติของน้ำยาล้างระบบหรือ น้ำยา R141b มีดังนี้ 

  • น้ำยาล้างระบบ หรือ น้ำยา R141b ซึ่งเป็นส่วนผสมในการผลิตโฟม และยังสามารถใช้เป็นน้ำยาล้างทำความสะอาดระบบเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความเย็น สารตัวนี้เป็นสาร HCFCs  มีศักยภาพในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อน (Global Warming Potential หรือ ค่า GWP) และค่าศักยภาพในการทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน (Ozone Depletion Potential หรือ ค่า ODP) ในปริมาณที่ค่อนข้างสูงและทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  ในปัจจุบันน้ำยาแอร์ R141b จึงถูกลดการนำเข้าและยกเลิกการใช้เป็นสารทำความเย็นไปแล้ว
  • น้ำยาล้างระบบ หรือ น้ำยา R141b  เป็นน้ำยาล้างระบบที่มีประสิทธิภาพสูงลองลงมาจาก R11 ใช้สำหรับกำจัดคราบโลหะและทำความสะอาดชำระล้างคราบไขมัน คราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในระบบเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความเย็นได้เป็นอย่างดี
  • น้ำยาล้างระบบ หรือ น้ำยา R141b ไม่มีสารเป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์ แต่สามารถติดไฟได้ ดังนั้น ผู้ที่ใช้งานจะต้องมีความชำนาญและใช้อย่างระมัดระวัง 
  • น้ำยาล้างระบบ หรือ น้ำยา R141b จะบรรจุในถังเหล็กสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน ที่มีขนาดบรรจุ 30 หรือ 40 กิโลกรัม

จัดเก็บน้ำยาแอร์อย่างไร ให้ปลอดภัย

เบื้องต้นจะเป็นคุณสมบัติของน้ำยาล้างระบบ หรือ น้ำยา R141b แต่ในบางส่วนก็ยังมีการเอาสารที่เรียกว่า “เมธิลีนคลอไรด์”มาบรรจุใส่ขวดแก้วและปั๊มตราเป็น R11 หรือ F11 ขายตามท้องตลาดทั่วไป เพื่อใช้ในการล้างระบบและหาซื้อได้ในราคาที่ย่อมเยาว์ แต่สารตัวนี้เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้   ท่านใดที่มองหาซื้อน้ำยาล้างระบบ R141b แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะได้น้ำยาล้างระบบที่มีคุณภาพหรือไม่  สามารถติดต่อ น้ำยาแอร์ดอทคอม ผู้จัดจำหน่าย น้ำยาแอร์ทุกชนิด ทุกยี่ห้อนั้นได้คัดสรรน้ำยาแอร์แท้ เท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Line @namyaair หรือโทร. 094-341-3124

จัดเก็บน้ำยาแอร์อย่างไร ให้ปลอดภัย

สนใจสั่งซื้อน้ำยาล้างระบบแอร์ กับน้ำยาแอร์.com โทรเลย
0943413124

Add Line : @namyaair เพื่อสอบถามรายละเอียด เกี่ยวกับน้ำยาแอร์ล้างระบบ คลิ๊กเลย