ตู้แช่มีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

ประเทศไทยอยู่ในภูมิศาสตร์เขตร้อน จึงเป็นเมืองที่มีอากาศค่อนข้างร้อน  การใช้งานตู้แช่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการจัดเก็บสินค้าและอาหารต่างๆ เพื่อที่จะรักษาคุณภาพให้ใหม่และสดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าจำพวก เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ รวมถึงเวชภัณฑ์ยาอีกด้วย โดยตู้แช่ที่จะกล่าวถึงนั้นมีลักษณะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปริมาณสินค้า จำนวนในการจัดเก็บและ สินค้าที่ต้องการจัดเก็บต้องใช้อุณหภูมิเท่าไหร่ ต้องดูถึงความเหมาะสมในแต่ละสินค้าที่จะจัดเก็บ ในปัจจุบันที่เราจะพบเห็นและเป็นที่นิยมกันมากในสถานที่ต่างๆสามารถแบ่งได้ตามการใช้งานได้ รูปแบบทั่วๆไปได้ดังนี้

  • ตู้แช่สำหรับใช้งานภายในบ้านและครัวเรือน รูปแบบการทำงานจะคล้ายๆกับตู้เย็นแต่อุณหภูมิการจัดเก็บจะมีความคงที่มากกว่า และเหมาะแก่การเก็บสินค้าไว้ในระยะยาว พื้นที่ในการจัดเก็บสามารถบรรจุสินค้าได้มากกว่าตู้เย็น ส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบฝาเปิด-ปิดด้านบนด้านเดียว ซึ่งช่วยให้รักษาความเย็นได้ดี แต่ในบางครั้งการหาของที่แช่ไว้ในตู้แช่รูปแบบนี้ก็ทำได้ยาก เพราะถ้าต้องการสินค้าที่อยู่ด้านล่างก็ต้องรื้อสินค้าที่อยู่ด้านบนสุดออกก่อน

  • ตู้แช่สำหรับใช้งานในร้านค้าปลีกและร้านค้าส่ง ที่เห็นได้ชัดเจนก็จะเป็นการแช่พวกเครื่องดื่ม ขนมปัง เบเกอรี่ เค้กต่างๆ รวมทั้งสินค้าแช่แข็งพร้อมทานในรูปแบบกล่องที่พร้อมทานด้วย โดยจะเป็นรูปแบบที่เป็นฝาหน้าเป็นกระจกใส แบบเปิด-ปิดด้านหน้า หรือแบบไม่มีกระจกหรือฝาเปิด-ปิดเลย  ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นสินค้าได้ชัดเจน และง่ายในการเลือกซื้อ  สามารถแบ่งแยกประเภทสินค้าออกเป็นหมวดหมู่ได้เพราะมีหลายชั้นให้วางสินค้า จัดประเภทสินค้าได้ชัดเจน

  • ตู้แช่สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เชิงพาณิชย์ ส่วมมากจะเป็นตู้ขนาดใหญ่พิเศษ เหมาะสำหรับเก็บสินค้าจำพวกเนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารทะเลแช่แข็ง  หรือน้ำแข็งแบบถุง โดยแช่ในปริมาณมากๆ เพื่อต้องการรักษาความสดและให้คุณค่าสารอาหารไม่เสียไป อุณหภูมิที่ใช้ต้องคงที่ สินค้าที่เก็บพร้อมที่จะจัดส่งไปตามที่ต่างๆ ในที่นี้อาจรวมถึงรถห้องเย็นที่ไว้ในการจัดส่งสินค้าอีกด้วย

สำหรับการจัดเก็บสินค้าต่าง ๆในตู้แช่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบลักษณะใดก็ตาม มีความแตกต่างกันในเรื่องของจำนวนสินค้า ขนาดพื้นที่การจัดเก็บ ควรพิจารณาจากการใช้งานเป็นสำคัญ รวมถึงสินค้าที่ต้องการจัดเก็บด้วย การเก็บรักษาสินค้าและอาหารให้ถูกหลักเพื่อได้คุณภาพสดใหม่คงเดิมและสารอาหารไม่เปลี่ยนไป ควรจะเลือกเก็บให้เหมาะสมกับรูปแบบตู้แช่แต่ละชนิดในอุณหภูมิที่เหมาะสม  หากสงสัยเกี่ยวกับน้ำยาแอร์ตู้แช่ สามารถโทรติดต่อสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ น้ำยาแอร์ดอทคอม ศูนย์รวมน้ำยาตู้เย็น ตู้แช่ทุกชนิด ที่ Line@namyaair หรือ โทร.  094-341-3124