ถ้าน้ำยาแอร์หมดส่งผลกระทบกับระบบแอร์อย่างไร

ระบบของเครื่องปรับอากาศ และระบบทำความเย็น ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ และชิ้นส่วนหลายอย่างด้วยกัน ส่วนประกอบหนึ่งที่มีส่วนสำคัญมากในระบบคือ น้ำยาแอร์ เพราะเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดความเย็นในระบบนอกจากนี้ ในการทำงานของเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความเย็นนั้น จะมีคอมเพรสเซอร์ที่ทำหน้าที่ดูดอัดความดันเข้าสู่น้ำยาแอร์ และส่งต่อไปยังคอยล์ร้อน  น้ำยาแอร์จะไหลผ่านแผงคอยล์ร้อน และใช้พัดลมเป่าเพื่อระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็น ทำให้อุณภูมิลดลง และส่งต่อไปยังอุปกรณ์ลดความดัน น้ำยาจะไหลผ่านจากอุปกรณ์ลดความดันไปยังคอยล์เย็น โดยผ่านท่อซึ่งน้ำยาที่ไหลในส่วนนี้จะมีความดันต่ำและอุณภูมิต่ำ น้ำยาจะไหลผ่านแผงคอยล์เย็นโดยมีพัดลมเป่า ทำให้สารทำความเย็นดูดซับความร้อนออกจากภายในห้อง และทำให้น้ำยามีความร้อนสูงขึ้น และจะถูกส่งกลับไปยังคอมเพรสเซอร์

5 อาการบ่งบอกว่าน้ำยาแอร์หมด

จะเห็นว่าน้ำยาแอร์จะไหลไปส่วนต่าง ๆของอุปกรณ์ และบ่อยครั้งที่จะเจอปัญหาแอร์ไม่เย็นเนื่องจากน้ำยาแอร์ขาด หรือหมด ปัญหาของน้ำยาแอร์ขาดหรือหมด เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ซึ่งเมื่อเครื่องปรับอากาศมีการใช้งานมานาน อุปกรณ์ต่าง ๆเริ่มเสื่อม ทำให้เกิดการรั่วของน้ำยาแอร์ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นลดลง และยังก่อให้เกิดผลกระทบกับระบบแอร์ ดังนี้

  • มีน้ำแข็งเกาะที่คอยล์เย็น เมื่อคอยล์เย็นถูกเกาะเป็นน้ำแข็งเป็นระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำความเย็นล้มเหลว ก่อให้เกิดการใช้ไฟฟ้าที่สูงตามมาด้วยค่าไฟที่สูงตามไปด้วย 
  1. คอมเพรสเซอร์  น้ำยาแอร์หมดจะทำให้ระบบคอมเพรสเซอร์มีปัญหา มอเตอร์ระบายความร้อนจะไม่ทำงาน ระบบท่อทำความเย็นก็จะไม่ทำงานด้วยเช่นกัน และทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆที่อยู่ในระบบคอยล์ร้อนจะค่อยๆหมดสภาพในการทำงาน จนต้องเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูง
  2. ระบบแอร์ถูกปิด ถ้าน้ำยาแอร์ขาดไปมากหรือหมด จะทำให้อุปกรณ์แอร์ทำงานผิดปกติ ในเครื่องปรับอากาศบางรุ่น โดยเฉพาะรุ่นใหม่ๆ จะมีระบบตัดการทำงานเมื่อตรวจจับได้ว่ามีอุปกรณ์แอร์บางส่วนทำงานผิดปกติ เพื่อป้องกันการเสียหายไปมากกว่านี้ถ้าระบบยังทำงานอยู่ การที่แอร์เปิดไม่ติดหรือระบบถูกตัดอาจจะมาจากสาเหตุอื่น ๆ แต่ทำให้รู้ว่าจะต้องมีปัญหาที่ไม่ควรนิ่งเฉย และต้องการการซ่อมแซม

อย่างไรก็ตามการเกิดปัญหาน้ำยาแอร์หมด จะไม่เกิดขึ้นถ้าแอร์ไม่มีการรั่ว เพราะว่าน้ำยาแอร์ที่อยู่ในเครื่องปรับอากาศจะเป็นระบบปิด ซึ่งนั่นหมายความว่า น้ำยาแอร์จะอยู่ ณ จุดนั้นในปริมาณเท่าเดิม ไม่หายไปไหน ทั้งนี้ปัญหาน้ำยาแอร์รั่วจะหมดไป คือเราต้องหมั่นตรวจเช็คแอร์ของเราเป็นประจำ และต้องทำความสะอาดแอร์อย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี น้ำยาแอร์ดอทคอม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเลือกซื้อน้ำยาแอร์ทุกตัว มีการอัพเดทราคา ข้อมูลต่าง ๆอยู่เสมอ ท่านจะได้น้ำยาแอร์คุณภาพ ในราคาที่เหมาะสม และเป็นที่นิยมของช่างแอร์มืออาชีพ สามารถติดต่อดูสินค้าได้ที่เว็บไซต์ น้ำยาแอร์.com หรือสั่งซื้อสินค้าได้ผ่านทาง Line @namyaair หรือ โทร.094-341-3124