ระบบแอร์รถยนต์มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ระบบของแอร์รถยนต์มีหน้าที่ทำความเย็นภายในห้องผู้โดยสารให้มีอุณหภูมิต่ำกว่าภายนอกรถยนต์ เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหนึ่งสำหรับรถยนต์ ระบบของแอร์รถยนต์ประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลายตัวมีทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ มีหน้าที่การทำงานแตกต่างกันไป แต่ทุกตัวมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบแอร์ทำให้เกิดความเย็น ระบบแอร์รถยนต์จะมีอุปกรณ์หลักๆอยู่ 5 ชนิด มาดูว่าแต่ละชนิดมีหน้าที่และหลักทำงานกันอย่างไรบ้างจึงทำให้เกิดความเย็นภายในรภยนต์

ส่วนประกอบของแอร์รถยนต์ที่ทำให้เกิดความเย็นประกอบด้วยดังนี้ 

  1. คอมเพรสเซอร์ (compressor) มีหน้าที่ดูดและอัดน้ำยาแอร์ให้ไปไหลเวียนในระบบแอร์รถยนต์
  2. คอนเดนเซอร์(Condenser) มีหน้าที่ระบายความร้อนที่ถูกส่งมาจากคอมเพรสเซอร์
  3. ดรายเออร์ (Dryer) ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกและดูดความชื้นของสารทำความเย็นให้ออกจากระบบ
  4. เอ็กซ์แพนชันวาล์ว (Expansion Valve) (วาล์วปรับความดัน) ทำหน้าที่ลดความดันของสารทำความเย็นให้ต่ำลง และฉีดสารทำความเย็นให้เป็นฝอยละออง
  5. อีวาปอเรเตอร์และโบลว์เวอร์ (Evaporator and blower) มีหน้าที่เป่าอากาศไปยังห้องผู้โดยสาร

สำหรับหลักการทำงานของแต่ละตัวในระบบของแอร์รถยนต์ เมื่อเราเปิดแอร์ในห้องผู้โดยสารคอมเพรสเซอร์จะทำงานจะดูดสารทำความเย็นที่มีสภาพเป็นแก๊สความดันต่ำและอุณหภูมิต่ำเข้ามาอัดความดันแล้วทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นจากนั้นแก๊สที่มีอุณหภูมิสูงและความดันสูงจะถูกส่งไปตามท่อทางออกของคอมเพรสเซอร์เข้าสู่คอนเดนเซอร์หรือที่เราเรียกว่าคอยล์ร้อนซึ่งแผงคอยล์ร้อนนี้จะทำหน้าที่ระบายความร้อนของแก๊สออกจนแก๊สกลายเป็นของเหลวที่มีความดันสูงไหลออกจากแผงคอยล์ร้อนผ่านท่อทางออกเข้าสู่ดรายเออร์

ดรายเออร์ทำหน้าที่กรองสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งสกปรกและดูดความชื้น ส่วนสารทำความเย็นจะมีสถานะเป็นของเหลวไหลออกจากดรายเออร์ไปตามท่อเข้าสู่เอ็กซ์แพนชันวาล์ว ซึ่งเอ็กซ์แพนชันวาล์วทำหน้าที่ลดความดันของสารทำความเย็นลงมาทำให้อุณหภูมิของสารทำความเย็นนั้นต่ำลงและฉีดสารทำความเย็นเป็นฝอยละอองเข้าสู่อีวาปอเรเตอร์หรือที่เรียกกันว่าคอยล์เย็น จากนั้นของเหลวที่อุณหภูมิต่ำจะไหลเข้าสู่แผงคอยล์เย็นและทำการดูดซับความร้อนบริเวณรอบ ซึ่งจะมีพัดลมหรือที่เรียกว่าโบลว์เวอร์จะทำหน้าทีเป่าความเย็นออกมาภายในห้องโดยสารผ่านทางแผงคอยล์เย็น อากาศร้อนภายในห้องผู้โดยสารจะถูกดูดซับออกไปผ่านแผงคอยล์เย็นจนสารทำความเย็นแปลสภาพกลายเป็นแก๊สและไหลออกจากแผงคอยล์เย็นไปตามท่อเข้าสู่คอมเพรสเซอร์เพื่อเริ่มต้นการอัดสารทำความเย็นใหม่อีกรอบ ซึ่งจะเกิดวนเวียนไปเรื่อย ๆจนกว่าคอมเพรสเซอร์จะหยุดทำงานโดยจะมีเทอร์โมมิเตอร์เป็นตัวควบคุมอุณหภูมิและคอยตัดการทำงานของคอมเพรสเซอร์เมื่อความเย็นได้ตามที่เรากำหนด

อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์หลักในการทำงานของระบบแอร์รถยนต์ที่ทำให้เกิดความเย็นภายในรถยนต์ ถ้าอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งเกิดการเสียหายก็จะไม่สามารถทำให้เกิดความเย็นได้เลย เรื่องของคุณภาพและมาตรฐานของอุปกรณ์มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากที่จะทำให้อายุการใช้งานยาวนานไม่เกิดการเสียหายบ่อย  

น้ำยาแอร์ดอทคอม ศูนย์รวมน้ำยาแอร์รถยนต์หลากหลายยี่ห้อที่มีคุณภาพ และอุปกรณ์แอร์ทุกชนิด สามารถติดต่อสอบถาม เราให้คำแนะนำจากประสบการณ์ด้านการจำหน่ายน้ำยาแอร์มากว่า20ปี โทร 094-341-3124 หรือ ทาง LINE @namyaair 

รถยนต์ของเรา ต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยแค่ไหน