หลักการทำงานของระบบทำความเย็นของตู้เย็น vs ตู้แช่

จัดเก็บน้ำยาแอร์อย่างไร ให้ปลอดภัย

ในปัจจุบัน ตู้เย็นและตู้แช่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งสามารถพบเห็นได้แทบทุกครัวเรือน ทุกบ้าน สำนักงาน รวมถึงร้านค้าต่างๆด้วย  สามารถพบเจอได้หลากหลายรูปแบบ  แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและการจัดเก็บของสินค้าประเภทนั้นๆ ทั้งนี้เพื่อต้องการจัดเก็บและถนอมสินค้าหรืออาหารต่างๆให้มีคุณภาพและมีคุณค่าทางสารอาหารที่เหมือนเดิม ไม่เน่าไม่เสีย จัดเก็บไว้ได้นาน อีกทั้งยังกักตุนสินค้าในภาวะวิกฤตได้ด้วย ตู้เย็น และตู้แช่ จึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็น

5 อาการบ่งบอกว่าน้ำยาแอร์หมด

ระบบทำความเย็นของตู้เย็นและตู้แช่นั้น จะมีความคล้ายคลึงกันก็คือเรื่องของการทำให้เกิดอุณหภูมิความเย็น เพื่อที่จะใช้จัดเก็บสินค้านั้น ๆ  รูปแบบการจัดเก็บ ขนาดพื้นที่จัดเก็บก็มีส่วนสำคัญด้วย โดยหลักการทำงานของตู้เย็นและตู้แช่ สามารถอธิบายได้ดังนี้

หลักการทำงานของตู้เย็น คือการถ่ายเทความร้อนภายในตู้เย็นให้ออกไปสู่ภายนอก โดยเกิดขึ้นจากเครื่องอัดไอหรือคอมเพรสเซอร์ จะอัดแก๊สของสารทำความเย็นให้เป็นของเหลวในคอยล์ร้อน หลังจากนั้นก็จะส่งผ่านต่อไปยังเครื่องระเหยซึ่งจะทำให้ความดันของเหลวลดลงจนเปลี่ยนสถานะจากแก๊สกลายเป็นไอ และจะนำพาเอาความร้อนนี้ออกไปเพื่อให้อุณหภูมิภายในตู้เย็นลดลง จากนั้นแก๊สของสารทำความเย็นก็จะถูกดูดโดยเครื่องอัดให้ออกไปยังเครื่องควบแน่น เพื่อถ่ายความร้อนออกจากระบบ ทำให้สารทำความเย็นเข้าไปรับความร้อนที่เครื่องระเหยอีกครั้ง และความเย็นจากสารทำความเย็นที่ถูกดูดกลับมาบางส่วนก็ช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องอัดคอนเพรสเซอร์นั้นเอง และจะทำงานวนแบบนี้ไปเรื่อยๆหากไม่เกิดการรั่วซึมก็ไม่ต้องเติมสารทำความเย็นเพิ่มเข้าไปในระบบ เพราะการทำงานนี้เป็นระบบปิด

จัดเก็บน้ำยาแอร์อย่างไร ให้ปลอดภัย

หลักการทำงานของตู้แช่ เป็นการทำงานจากคอมเพรสเซอร์จะอัดสารทำความเย็นส่งต่อไปยังเครื่องระเหยเพื่อลดความดันลงและสารทำความเย็นจะดูดซับความร้อนและย้ายความร้อนภายในนี้ออกไปให้อุณหภูมิเย็นลงโดยความร้อนจะระบายผ่านพัดลมระบายความร้อนได้เร็ว แต่อาจทำให้มีเสียงรบกวนเกิดขึ้นได้และทำให้ใช้พลังงานมากขึ้น อุณหภูมิจะมีความคงที่และทำความเย็นได้เร็วและดีกว่าตู้เย็น โดยระบบจะทำงานวนไปในลักษณะนี้หากไม่เกิดการรั่วซึมก็ไม่ต้องเติมน้ำยาเพิ่มเติม

จะเห็นได้ว่าลักษณะการทำงานของตู้เย็นและตู้แช่นั้น สิ่งที่สำคัญคือเรื่องของอุณหภูมิเป็นสำคัญ รวมถึงขนาดพื้นที่จัดเก็บ และสินค้าที่จะจัดเก็บนั้น ๆ ต้องสองคล้องและเหมาะสมกันด้วย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด  การเลือกใช้ตู้เย็นหรือตู้แช่ ควรเลือกให้ตรงจุดประสงค์การใช้งานของแต่ละประเภท โดยคำนึงถึงสินค้าที่ต้องการแช่   หากท่านใดกำลังหาซื้อน้ำยาแอร์เกี่ยวกับตู้เย็นและตู้แช่ น้ำยาแอร์บ้าน น้ำยาแอร์รถ   หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สอบถามเกี่ยวกับระบบตู้เย็นและตู้แช่สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ น้ำยาแอร์ดอทคอม ศูนย์รวมน้ำยาตู้เย็น ตู้แช่ทุกชนิด ที่ Line@namyaair หรือ โทร 094-341-3124