ไทม์ไลน์ของน้ำยาแอร์บ้าน R22 ถึงทางตันหรือยัง

ไทม์ไลน์ของน้ำยาแอร์บ้าน R22 ถึงทางตันหรือยัง

จากเมื่อก่อนจนถึงปัจจุบันมีการพัฒนาน้ำยาแอร์ที่ใช้กับเครื่องปรับอากาศและระบบทำความเย็น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กที่ใช้ในบ้านเรือน อาคารต่าง ๆ หรือระบบทำความเย็นขนาดใหญ่เชิงพาณิชย์ซึ่งน้ำยาแอร์ได้ถูกพัฒนาควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบเครื่องปรับอากาศไปด้วยกัน น้ำยาแอร์ที่ใช้กับเครื่องปรับอากาศทั่วไปจะเป็น R22 ใช้กันมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง จนผู้คนได้ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เนื่องจากน้ำยาแอร์ R22 มีสารทำลายชั้นบรรยากาศโลกและสร้างสภาวะเรือนกระจก ปัจจุบันมีการหันมาใช้น้ำยาแอร์ชนิด R32 และ R410A เพื่อทดแทน R22กันมากขึ้น มักเกิดคำถามว่าแล้วน้ำยาแอร์บ้าน R22 นี้จะยังมีใช้กันอยู่หรือไม่ แล้วคนที่ยังใช้เครื่องปรับอากาศที่ใช้น้ำยาแอร์ R22 จะทำอย่างไร

ในประเทศไทย  ได้เริ่มดำเนินการตามประกาศของกรมโรงงานอุตสาหกรรม  ได้เริ่มกำหนดปริมาณการนำเข้า น้ำยาแอร์ R22 ครั้งแรกปี 2556 เป็นต้นมา  และลดปริมาณการนำเข้าลงไปเรื่อย ๆ ตามลำดับ  ตามโครงการลด เลิก ใช้สารที่จะทำลายชั้นบรรยากาศโอโซนตามพิธีสารมอนทรีออล (Montreal Protocol)  มีเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่จะไม่อนุญาตให้นำเข้า น้ำยาแอร์ R22 เพื่อลดปริมาณการนำเข้าสารทำความเย็น โดยในปี 2573 จะจำกัดปริมาณการใช้ให้เหลือแค่ 2.5% ของปริมาณการใช้งานเฉลี่ย  ตามประกาศของกรมโรงงานอุตสาหกรรม  หลังจากนั้น ในปี พ.ศ. 2583 ก็จะไม่มีการนำเข้าน้ำยาแอร์ R22 เข้ามาอีกเลย

    

สาเหตุหลักที่ต้องทำให้ยกเลิก น้ำยาแอร์ R22 เนื่องจากเป็นสารที่ทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน ( ค่า ODP : 0.05 ) และมีค่าในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ( ค่า GWP : 1,810 ) ในปริมารณที่ค่อนข้างสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  จึงทำให้หลายประเทศและหลายองค์กร  เริ่มให้ความสำคัญกันมากขึ้น  และให้มีการรณรงค์ ลด เลิก การใช้สารที่ไปทำลายชั้นบรรยากาศโอโซนและสร้างสภาวะเรือนกระจก

จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้น  จะเห็นได้ว่ามีการพัฒนาน้ำยาแอร์เพื่อมาทดแทนน้ำยาแอร์ R22 คือน้ำยาแอร์ R410A และ R32ตามลำดับ เพราะน้ำยาแอร์ R22  มีผลทำลายสิ่งแวดล้อมในเรื่องการสร้างสภาวะเรือนกระจก ทำให้โลกร้อนเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะยืดอายุของโลกให้นานขึ้น และให้มนุษย์ยังสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในโลกใบนี้ ดังนั้นหากคุณยังใช้เครื่องปรับอากาศที่ใช้น้ำยาแอร์ R22 อยู่ จะได้ทราบถึงกรอบเวลาที่ยังมีการนำเข้าสารตัวนี้ได้ โดยปกติเครื่องปรับอากาศจะมีอายุการใช้งานที่จำกัด เพราะอุปกรณ์แอร์ต่าง ๆก็จะเสื่อมไปตามระยะเวลา

ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่จะต้องซื้อเครื่องปรับอากาศใหม่ทดแทนตัวเก่า ให้มองหาเครื่องปรับอากาศที่ใช้น้ำยาแอร์ตัวทดแทน เพื่อเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และเพื่อลดมลพิษของอากาศที่ต้องสูดเข้าไป หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์บ้านไม่ว่าจะเป็นตัวเก่า หรือตัวใหม่ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ น้ำยาแอร์ดอทคอม จำหน่ายน้ำยาแอร์บ้านทุกยี่ห้อ และอุปกรณ์ต่าง ๆเกี่ยวกับระบบแอร์บ้านที่มีคุณภาพมาตรฐาน และมีพนักงานบริการตอบคำถามให้คำแนะนำจากประสบการณ์ด้านการจำหน่ายน้ำยาแอร์มากว่า20ปี ติดต่อ Line : @namyaair

สนใจสั่งซื้อน้ำยาแอร์ กับน้ำยาแอร์ดอทคอม โทรเลย 0943413124

Add Line : @namyaair เพื่อสอบถามรายละเอียด เกี่ยวกับน้ำยาแอร์ คลิ๊กเลย