รถยนต์ของเรา ต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยแค่ไหน

รถยนต์ของเรา ต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยแค่ไหน

ระบบแอร์รถยนต์ทำความเย็นเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นระบบแบบปิดระบบแบบปิด คือ ระบบที่สารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ที่คุณเติมเข้าไปนั้นทำการหมุนเวียนภายในระบบตลอดเวลาไม่สามารถขาดหายไปหรือออกจากระบบได้ถ้าไม่เกิดการรั่วไหลของอุปกรณ์ต่าง ๆของระบบแอร์ ระบบของแอร์รถยนต์แบบปิดเมื่อเกิดความเสียหายของอุปกรณ์ของระบบแอร์ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดการรั่วไหลของน้ำยาแอร์แล้ว ไม่สามารถที่จะเติมน้ำยาแอร์ได้เลยต้องทำการปล่อยน้ำยาแอร์ทั้งหมดออกจากระบบให้หมดก่อนถึงทำการซ่อมแซ่มจุดรั่วนั้นเสียก่อน จึงทำการเติมน้ำยาแอร์เข้าไปใหม่ได้ แต่หลายคนคิดว่าเมื่อระบบแอร์รถยนต์เป็นระบบแบบปิด แล้วน้ำยาแอร์จะขาดหายไปหรือพร่องได้อย่างไร อาจจะเป็นเพราะชิ้นส่วนของอุปกรณ์บ้างตัวทำงานหนักทำให้เสื่อมสภาพหรือเสียหายจนเกิดการรั่วไหลของน้ำยาแอร์ น้ำยาแอร์จึงขาดหายไปในระบบ จนทำให้ห้องโดยสารมีความเย็นลดน้อยลงหรือมีแต่ลมเท่านั้น ดังนี้ควรรีบนำรถยนต์เข้าตรวจเช็คระบบแอร์ทันที เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ตัวอื่น ๆเสียหายตามไปด้วย ดังนั้นคุณควรหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์อะไหล่ต่าง ๆอยู่เสมอเพื่อให้การทำงานของระบบแอร์ทำงานได้ปกติ

รถยนต์ของเรา ต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยแค่ไหน

ปกติแล้วรถยนต์ของเราแทบจะไม่ต้องเติมน้ำยาแอร์ทำความเย็นเลยหลายๆคนคิดว่าระยะเวลา 1 ปี หรือภายใน 2-3 ปีต้องเติมน้ำยาแอร์ อันที่จริงแล้ว เราจะเติมต่อเมื่อเกิดการรั่วเท่านั้น การรั่วของระบบแอร์เกิดจาก

  • การใช้งานของรถยนต์ หรืออุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพ
  • คุณภาพและมาตรฐานของอุปกรณ์ที่นำมาใช้
  • อายุการใช้งานของอุปกรณ์นั้น ๆ
  • น้ำยาแอร์เองที่ใช้ไม่มีคุณภาพ ทำให้น้ำยาแอร์นั้นไปกัดกร่อนอุปกรณ์ระบบแอร์ได้

รถยนต์ของเรา ต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยแค่ไหน

ปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้ระบบแอร์ไม่มีความเย็นหรือความเย็นน้อยไม่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำยาแอร์ขาดหายไปจากระบบแอร์เพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นเพราะอุปกรณ์ต่าง ๆเสียหรือถึงระยะเวลาของการเปลี่ยน การล้างแอร์ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเรื่องของความเย็นและลดการรั่วของอุปกรณ์ และยืดอายุการใช้งานของระบบแอร์ หลายคนคิดว่าเมื่อตรวจเช็คน้ำยาแอร์แล้วน้ำยาแอร์เกิดหายไป ก็จะใช้วิธีเติมน้ำยาแอร์เข้าไปให้เต็ม แต่นั้นไม่ใช้วิธีที่ถูกต้องเพราะยิ่งนานไปน้ำยาแอร์ก็จะขาดหายไปเหมือนเดิม ดังนั้นคุณควรตรวจเช็ครอยรั่วก่อนการเติมน้ำยาแอร์ทุกครั้ง

ดังที่กล่าวมานั้น น้ำยาแอร์ในรถยนต์ไม่จะเป็นต้องเติมบ่อย จะเติมต่อเมื่อมีการรั่วซึมของอุปกรณ์แอร์ ทำให้น้ำยาอาจระเหยหรือซึมออกไป การที่น้ำยาแอร์ขาดหายจากระบบแอร์รถยนต์มีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ระบบแอร์ไม่ได้รับการตรวจเช็คตามระยะเวลา อุปกรณ์ได้รับความเสียหายจนเกิดรอยรั่ว หรือคุณภาพของน้ำยาแอร์รถที่ใช้ไม่ได้มาตรฐานทำให้อุปกรณ์เสียหายตามมา ถ้ากำลังมองหาน้ำยาแอร์รถยนต์ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน สามารถติดต่อได้ที่ น้ำยาแอร์ดอทคอมมีพนักงานคอยบริการตอบคำถามให้คำแนะนำจากประสบการณ์ด้านการจำหน่ายน้ำยาแอร์มากว่า20ปี โทร094-341-3124 หรือ ทาง LINE@namyaair

รถยนต์ของเรา ต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยแค่ไหน